Nguy cơ ngộ độc thuỷ ngân từ các thiết bị gia đình

Gia Dụng Sức Khỏe Royal

Gia Dụng Sức Khỏe Royal

MENU

Địa chỉ:

Email:

Điện thoại:

Website:

1.Thuỷ ngân được dùng trong các thiết bị gia đình

Thuỷ ngân là một loại kim loại lấp lánh ánh bạc và có đặc điểm là ở thể lỏng không tan trong nước và có thể bôc hơi tương đối dễ ở nhiệt độ phòng . Khi đặt giọt thuỷ ngân ở trên mặt bàn, nó có dạng giống hạt ngọc trai và rất dễ tan thành hạt nhỏ li ti và bay hơi. Tuy nhiên, thuỷ ngân có thể biến thành trạng thái rắn nếu ở nhiệt độ -39 độ C, đây là kim loại có nhiệt độ đông đặc thấp nhất, thuỷ ngân luôn ở trạng thái lỏng trong những nhiệt độ thông thường, sử dụng trong những nhiêt kế, áp kế, và các thiết bị khoa học khác, thuỷ ngân thu được chủ yếu bằng phương pháp khử khoáng chất, chu sa.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn , khoa Hoá đại học KHTN- ĐHQG HN,trong cơ thể con người chúng ta có hàm lượng thuỷ ngân rất nhỏ, người ta gọi là siêu vi lượng. Siêu vi lượng này nằm trong các enzim và một số cơ chế khác trong cơ thể mình đủ để các cơ quan hoạt động, nếu nồng độ cao hơn mức cho phép sẽ gây độc.

Thuỷ ngân hiện diện rất nhiều trong thức ăn, thuốc và môi trường sống của con người chủ yếu trong sản xuất các hoá chất trong kỹ thuật điện và điện từ. Thuỷ ngân tạo ra sự ô nhiễm đáng kể đối với môi trường vì nó tạo ra các hợp chất hữu cơ trong các cơ thể sinh vật.

Theo viện y tế quốc gia Mỹ, thuỷ ngân tên hoá học là Hg, tồn tại ở 3 dạng: nguyên tố, vô cơ và hữu cơ. Đặc biệt dạng nào cũng có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. Thuỷ ngân nguyên tố có trong nhiệt kế nguyên tố thuỷ ngân và một số thiết bị y tế, công tắc đèn, bóng đèn huỳnh quang...Thuỷ ngân vô cơ có trong pin, các phòng thí nghiệm hoá học và một số chất khử trùng... Thuỷ ngân hữu cơ có trong một số loại cá, hải sản, khói từ than đốt chuyển thành thuỷ ngân hữu cơ...

2. Các dấu hiệu ngộ độc thủy ngân

Khi ngộ độc thủy ngân, người bệnh sẽ có cảm giác mùi kim loại trong miệng, sau đó cảm thấy đau đầu dữ dội, chóng mặt, buồn nôn, nôn, lợm giọng, đau mỏi toàn thân, lạnh bụng. Do hơi thủy ngân kích thích đường hô hấp nên có các triệu chứng ho, ho có đờm, khó thở, da tím tái. Ở khoang miệng, lợi răng sưng đỏ, niêm mạc vỡ và xuất huyết. Hơi thủy ngân xâm nhập qua da gây viêm da dị ứng, mẩn ngứa, thường gặp ở vùng mặt, cổ nách, đùi. Một số bệnh nhân bị mất ngủ, tinh thần hoảng loạn, tâm trạng thất thường.

3. Làm gì để tránh ngộ độc khi thủy ngân trong nhiệt kế bị vỡ?

Khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, thủy ngân sẽ trào ra, hình thành các hạt thủy ngân lăn tròn trên đất. Để tránh ngộ độc khi thủy ngân bốc hơi, điều quan trọng nhất là phải nhanh chóng đưa trẻ và người thân đến khu vực an toàn. Sau đó thay quần áo cũ, đeo găng tay cao su, khẩu trang y tế và bắt đầu thu dọn thủy ngân.

- Dùng que bông ướt hoặc giấy mỏng thu gom thủy ngân lại, cho các hạt thủy ngân vào lọ thủy tinh bịt kín. Động tác khi thu gom thủy ngân phải hết sức nhẹ nhàng để tránh các hạt thủy ngân phân li thành các hạt nhỏ hơn, gây khó khăn cho việc thu dọn.

- Nếu có thể nên rắc một ít bột lưu huỳnh vì lưu huỳnh phản ứng với thủy ngân tạo thành hợp chất khó bốc hơi hơn. Nếu không có lưu huỳnh có thể thay bằng lòng đỏ trứng gà, cũng mang lại hiệu quả tương tự.

- Thu dọn xong phải mở hết cửa để khu vực thông thoáng trong vài giờ, sau đó mới có thể vào sinh hoạt như bình thường.

- Sau khi thu hồi thủy ngân, lọ thủy tinh chứa thủy ngân phải được bịt kín, bọc nhiều lớp nylong, dán băng dính và ghi chú rõ bằng nhãn ở bên ngoài rồi mới để trong thùng rác phân loại. Tuyệt đối không được đổ thủy ngân đã thu dọn xuống các cống rãnh vì sẽ làm ô nhiễm nguồn nước.

- Quần áo đã dính thủy ngân nên loại bỏ, nếu muốn sử dụng trở lại phải giặt thật kỹ. Nên ngâm trong nước lạnh 30 phút, sau đó ngâm 30 phút trong nước xà phòng nhiệt độ 70-80 độ, ngâm tiếp 20 phút trong nước nhiệt độ cao pha hóa chất. Cuối cùng xả bằng nước lạnh.

- Đưa trẻ đến các cơ sở y tế để theo dõi và điều trị khi trẻ có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân hoặc nuốt phải thủy ngân.

Để hạn chế nguy cơ ngộ độc thủy ngân trong nhiệt kế do nhiệt kế vỡ, sau khi sử dụng nhiệt kế xong nên cất giữ nhiệt kế ở vị trí an toàn, tránh xa tầm với của trẻ, không cho trẻ ngậm nhiệt kế, nếu có điều kiện nên chuyển sang sử dụng nhiệt kế điện tử vì cho kết quả nhanh, chính xác và an toàn.

 

Tư vấn: 0287.1012.777