Có nên dùng máy tạo độ ẩm cho mùa hanh khô không?

Gia Dụng Sức Khỏe Royal

Gia Dụng Sức Khỏe Royal

MENU

Địa chỉ:

Email:

Điện thoại:

Website:

Máy tạo độ ẩm là thiết bị bổ sung thêm độ ẩm cho không khí trong phòng sử dụng máy điều hoà, máy lạnh hay thời tiết khô hanh. Nếu độ ẩm không khí đạt đến mức bão hoà sẽ đem đến bầu không khí trong lành, dễ chịu, mang nhiều lợi ích cho làn da và hô hấp cho các thành viên trong gia đình bạn.

Ưu điểm của máy tạo độ ẩm

Sử dụng máy tạo độ ẩm sẽ cung cấp độ ẩm hợp lý cho căn phòng, tốt cho hô hấp của tất cả mọi người, nhất là trẻ nhỏ, người lớn tuổi hoặc người có đường hô hấp yếu, mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn, viêm xoang, dị ứng... Ngoài ra, một số máy tạo ẩm còn trang bị thêm bộ phận lọc không khí, giúp không khí trong phòng được lọc sạch bụi bẩn nên rất tốt cho sức khỏe.

Đối với những phòng không sử dụng điều hòa, máy tạo ẩm kết hợp với quạt sẽ giúp làm giảm nhiệt độ phòng nhanh chóng trong những ngày nắng nóng cao điểm, mang lại bầu không khí mát mẻ, dễ chịu hơn.

Nhược điểm của máy tạo độ ẩm không khí

Sử dụng máy tạo ẩm không đúng cách sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và các loại mầm bệnh.  Bên cạnh đó, độ ẩm trong nhà quá cao sẽ là nguyên nhân khiến cho các đồ điện tử hư hỏng. Ngoài các thiết bị điện thì các đồ nội thất trong nhà cũng sẽ có nguy cơ bị hỏng nếu đặt máy tạo ẩm quá gần.

Các loại máy tạo độ ẩm

Nếu tính theo cơ chế hoạt động, máy tạo ẩm được chia làm hai loại là máy tạo ẩm bằng nhiệt (thường được gọi là máy phun sương) và máy tạo ẩm bằng sóng âm hay còn gọi là máy tạo ion âm.

Máy phun sương có cơ chế hoạt động đơn giản, đó là sử dụng mâm nhiệt làm nóng, bốc hơi nước và quạt thổi hơi nước bay ra ngoài, bổ sung độ ẩm trực tiếp cho không khí.

Ưu điểm của máy phun sương, ngoài giá rẻ, đa dạng mẫu mã là hiệu quả thấy rõ do độ khuếch tán của hơi nước rất nhanh. Tuy nhiên, nhược điểm là do cơ chế tạo ra các hạt nước kích thước lớn, rất có hại nếu để gần các đồ điện tử trong gia đình. Ngoài ra, việc tạo lượng lớn hơi nước và tập trung nhiều tại khu vực đặt máy dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về hô hấp. Việc tạo hơi nước nhiều vào mùa lạnh cũng khiến cơ thể có cảm giác như lạnh hơn thông thường, kèm theo cảm giác không thoải mái.

Loại máy thứ hai là máy tạo ẩm bằng sóng âm, ít phổ biến vì giá cao, khoảng trên dưới 2 triệu đồng. Cơ chế tạo ẩm này làm không khí bớt khô một cách tự nhiên, không gây cảm giác khó chịu khi ở gần. Các máy dạng này thường trang bị thêm một khử khuẩn cho nước bằng tia cực tím trước khi tạo thành hơi ẩm phát tán ra không khí nên an toàn cho sức khỏe hơn.

Vậy có nên sử dụng máy phun sương tạo độ ẩm hay không?

Theo đánh giá của TS.BS Chu Thị Hạnh - Phó Giám đốc trung tâm Hô hấp bệnh viện Bạch Mai thì máy phun sương tạo ẩm có tốt hay không là phụ thuộc vào cách sử dụng của người dùng. Nếu mọi người sử dụng nước sạch, vệ sinh bình chứa thường xuyên và kiểm tra độ ẩm liên tục thì nó sẽ mang lại hiệu quả tốt. Ngược lại, nó sẽ khiến các thành viên trong gia đình dễ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp hơn.

Cách sử dụng máy tạo ẩm không khí hiệu quả

Để khắc phục được những nhược điểm mà máy tạo độ ẩm gây ra, khi sử dụng thiết bị, người dùng cần lưu ý đến những vấn đề sau: 

- Môi trường thừa độ ẩm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Vì vậy, bạn không nên sử dụng máy tạo ẩm liên tục, chỉ nên cung cấp vừa đủ lượng hơi ẩm. Nếu bạn thấy kính trên cửa sổ đã phủ lớp sương mù, dấu hiệu cho thấy lượng hơi ẩm đã bão hòa, lúc này hãy tắt máy tạo độ ẩm ngay. Hoặc bạn có thể sử dụng nhiệt ẩm kế để kiểm tra, theo dõi độ ẩm trong phòng một cách chính xác nhất.

- Rửa sạch bình chứa nước mỗi khi thêm nước mới, không sử dụng nước cũ để ngăn ngừa sự hình thành vi khuẩn, nấm mốc bên trong máy.

- Không để nước trong bình với thời gian dài nếu không sử dụng. Khi đó hãy đổ hết nước và lau khô từ trong ra ngoài.

 

Tư vấn: 0287.1012.777